• Trang chủ
  • TIN TỨC
  • NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ LIDOCAINE CÓ TRONG CHẤT LÀM ĐẦY DA BẰNG HA

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ LIDOCAINE CÓ TRONG CHẤT LÀM ĐẦY DA BẰNG HA

351 lượt xem TIN TỨC

Tất cả chúng ta đều biết rằng việc tiêm chất làm đầy vào da, đặc biệt là ở những vùng nhạy cảm như môi, có thể gây khó chịu hoặc thậm chí đau đớn tùy thuộc vào ngưỡng đau của bệnh nhân. Lúc này, Lidocaine được xem là lựa chọn hàng đầu giúp đảm bảo trải nghiệm điều trị thoải mái hơn. Nhưng lidocaine là gì và nó hoạt động như thế nào hãy cùng Oscar tìm hiểu dưới bài viết này nhé?

Chất làm đầy da với lidocaine

Chất làm đầy còn có tên gọi khác là filler. Phương pháp tiêm chất làm đầy là giải pháp phổ biến cho nhiều vấn đề thẩm mỹ – chúng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn trên khuôn mặt từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng và thậm chí định hình lại các vùng trọng điểm trên khuôn mặt từ đó giúp trẻ hóa da. Nhiều bệnh nhân có xu hướng cảm thấy khó chịu khi tiêm những chất dạng gel này. Vì lý do này, lidocaine đôi khi được trộn với chất làm đầy da để giảm bớt sự khó chịu.

Chất làm đầy da được làm từ chất liệu tổng hợp hoặc chất có nguồn gốc từ động vật. Một trong những hợp chất phổ biến nhất được sử dụng trong chất làm đầy da là hyaluronic acid (HA). HA là một chất xuất hiện tự nhiên trong da của chúng ta và nó đóng vai trò chính trong việc giữ cho da ngậm nước và căng mọng. Chất làm đầy HA, tùy thuộc vào thành phần hóa học cụ thể của chúng, có thể tồn tại từ 6 tháng đến lâu hơn trước khi được cơ thể hấp thụ dần dần. Những giải pháp này bổ sung thể tích cho da và tăng cường sản xuất collagen, giúp da căng mọng, săn chắc và rạng rỡ.

Phương pháp điều trị này bao gồm việc tiêm dung dịch làm đầy da vào da, điều này có thể gây đau cho hầu hết bệnh nhân. Vì lý do này, một số nhãn hiệu chất làm đầy da có hoặc không có lidocaine. Các nhãn hiệu có lidocaine thường chứa 0,3% thuốc gây mê. Đối với chất làm đầy da không có chất gây tê này, một số học viên trộn 0,1% lidocaine và epinephrine với chất làm đầy dạng tiêm.

Trong một nghiên cứu liên quan đến chất làm đầy axit hyaluronic với lidocaine, bệnh nhân cho thấy cảm giác thoải mái đáng kể trong việc giảm đau trong và sau khi tiêm. Thuốc gây tê cục bộ này không hề làm thay đổi kết quả của thủ thuật.

Tìm hiểu về lidocaine

Lidocaine là gì?

Lidocaine, còn được gọi là xylocain hoặc lidocaine, được nhà hóa học người Thụy Điển Nils Löfgren tổng hợp lần đầu tiên dưới tên ‘xylocain’ vào năm 1943. Lidocaine là thuốc gây tê cục bộ thuộc loại amino amit và chống loạn nhịp tim. Trong chất làm đầy da, nó được sử dụng làm thuốc gây tê cục bộ để giảm bớt sự khó chịu hoặc đau đớn trong quá trình tiêm. Nó hoạt động bằng cách gây tê tạm thời ở khu vực được tiêm chất làm đầy giúp ngăn ngừa sự khó chịu ở vùng được tiêm. Điều này làm cho quy trình này trở nên thoải mái hơn đối với khách hàng.

Lidocaine, còn được gọi là xylocain hoặc lidocaine, được nhà hóa học người Thụy Điển Nils Löfgren tổng hợp lần đầu tiên dưới tên 'xylocain' vào năm 1943.

Cơ chế hoạt động của lidocaine và các thuốc gây tê cục bộ nằm ở khả năng ức chế dẫn truyền xung động thần kinh thông qua việc vô hiệu hóa các kênh natri phụ thuộc vào điện thế trong màng tế bào thần kinh. Bằng quá trình này, quá trình khử cực của sợi cảm thụ đau bị ức chế, do đó ngăn chặn sự truyền xung lực đau đến hướng tâm. Từ năm 2005, lidocaine đã được đưa thành công vào chất độn HA với hàm lượng 0,3% trọng lượng và hiện được sử dụng thương mại trên toàn thế giới. Việc kết hợp lidocain vào chất làm đầy HA đã được giới thiệu công khai tại Hoa Kỳ vào năm 2007.

Lợi ích của lidocaine trong chất làm đầy da bằng HA

. Lợi ích chính của lidocaine trong chất làm đầy da là nó cải thiện đáng kể sự thoải mái của thủ thuật như:

. Giảm thiểu đau đớn: Lidocaine giúp làm tê vùng đang điều trị, giảm đau hoặc khó chịu trong quá trình tiêm.

. Giảm lo lắng: Nếu bạn lo lắng về quy trình này, việc biết rằng chất làm đầy có chứa lidocain có thể giúp giảm bớt một số lo lắng.

. Đẩy nhanh quy trình: Vì cơn đau được giảm thiểu nên không cần dùng thuốc gây tê riêng biệt. Điều này có nghĩa là thủ tục của bạn có thể được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nghiên cứu so sánh kết quả của chất làm đầy HA có và không có lidocain

Một số nghiên cứu kiểm tra và so sánh chất làm đầy HA có và không có lidocaine cho thấy ít đau hơn đáng kể và trong một số trường hợp, ít ban đỏ, sưng tấy và bầm tím hơn khi dùng chất bổ sung lidocaine (Bảng 1). Tất cả các nghiên cứu được nêu bật trong bài viết này đều tập trung vào kết quả chính của cơn đau trong khi tiêm và sau khi tiêm. Hầu hết tất cả các nghiên cứu được xem xét đều sử dụng chất làm đầy có chứa 0,3% lidocaine (không bao gồm Beasley và cộng sự và Lupo và cộng sự).

Thận trọng khi sử dụng chất làm đầy da với lidocaine

Một số bác sĩ báo cáo về việc bổ sung lidocaine trong môi trường lâm sàng vào sản phẩm được sản xuất sẵn có. Mối lo ngại khi sử dụng kỹ thuật này bao gồm ảnh hưởng đến chất lượng, độ đặc, hiệu quả, khối lượng, đặc tính dòng chảy và có thể cả tính vô trùng của sản phẩm. Khối lượng tăng lên có thể làm biến dạng mô, khiến việc dự đoán kết quả sau tiêm trở nên khó khăn hơn.

Các trường hợp hiếm gặp về dị ứng lidocain  thực sự được báo cáo chủ yếu là phản ứng quá mẫn tức thời loại I kèm theo viêm da tiếp xúc. Có ít báo cáo hơn về phản ứng chậm loại IV. Một số trường hợp dị ứng thực sự được cho là do mẫn cảm khi sử dụng các sản phẩm gây mê không kê đơn. Điều này cần được xem xét trong quá trình lấy tiền sử và sự đồng ý của bệnh nhân, cũng như trong quá trình chuẩn bị chất làm đầy da bằng thuốc gây tê cục bộ.

Nhìn chung, lidocaine được bệnh nhân dung nạp tốt và chỉ gây ra những rủi ro tối thiểu. Giống như bất kỳ loại thuốc nào, đều có những tác dụng phụ tiềm ẩn và một số ít người có thể bị dị ứng với lidocaine. Một số tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm đỏ nhẹ, sưng tấy ở chỗ tiêm hoặc vết bầm tím nhỏ. Những tác dụng này thường là tạm thời và giảm dần trong vòng vài ngày.

Làm cách nào để đảm bảo trải nghiệm điều trị thoải mái cho bệnh nhân bị dị ứng với lidocaine?

Nếu trước đây bạn từng bị dị ứng với lidocaine hoặc bất kỳ loại thuốc gây tê cục bộ nào khác, đặc biệt bệnh nhân dị ứng với lidocaine có thể gặp các triệu chứng như sưng tấy hoặc kích ứng da và phồng rộp, điều đó có nghĩa là bệnh nhân phải tiết lộ thông tin này với bác sĩ trong quá trình tư vấn. Các tình trạng hiếm gặp như Hội chứng Ehlers-Danlos có thể gây ra tình trạng kháng thuốc gây tê cục bộ, có nghĩa là các bác sĩ cũng nên khám phá các phương pháp gây tê thay thế để mang lại hiệu quả giảm đau tối đa.

Kết luận: Chất làm đầy da HA có lidocaine sẽ làm giảm đáng kể cơn đau trong quá trình tiêm và sau tiêm. Tuy nhiên cần chú ý đến những tác dụng phụ tiềm ẩn và một số ít người có thể bị dị ứng với lidocain. Nhằm giảm nhu cầu sử dụng  lidocain, hiện nay ở Châu Âu xu hướng sử dụng filler không lidocaine ngày càng nhiều. Nếu bạn bị dị ứng với lidocain thì bạn có thể dùng thử chất làm đầy từ Ý SkinFill™.

Skinfill™ là dòng sản phẩm chất làm đầy HA đầu tiên dựa trên công nghệ Liên kết chéo + COESIX™. Công nghệ COESIX™ là công nghệ liên kết nội phân tử HA giúp sản phẩm kéo dài thời gian sử dụng mà không làm tăng phản ứng phụ. Mặc dù không sử dụng lidocaine nhưng khi tiêm vào không gây đau buốt nhờ cân bằng độ pH, độ pH sản phẩm gần bằng độ pH của da làm cho SkinFill hầu như không có cảm giác đau buốt khi tiêm. Skinfill™  đã được chứng nhận CE do Promoitalia sản xuất 100% tại Ý. Đối tác tin cậy và lựa chọn hàng đầu của mọi Spa/TMC/Clinic tại hơn 90 quốc gia.

Tài liệu tham khảo

1.  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3063660/#b19-ppa-5-133

2.  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3063660/table/t1-ppa-5-133/

3.  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12622627/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotLine: 0909 95 95 57